,

Ăn gì để nhiều sữa cho mẹ bầu sau sinh? Top những thực phẩm lợi sữa mà bạn phải biết

Posted by

Nuôi con bằng sữa mẹ được các chuyên gia đánh giá là tốt nhất và an toàn cho sự phát triển của bé. Việc ăn uống cung cấp đủ dinh dưỡng và hỗ trợ sản xuất sữa mẹ sau sinh là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe tốt cho cả mẹ và con.

Top những thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh

Các loại hạt lợi sữa

Có một số loại hạt có khả năng hỗ trợ sản xuất sữa mẹ và cung cấp dưỡng chất quan trọng cho cả mẹ và bé. Dưới đây là một số loại hạt thường được cho là lợi sữa mẹ bầu nên bổ sung vào khẩu phần ăn mỗi ngày.

 1. Hạt chia: Hạt chia giàu chất xơ, omega-3, protein, canxi và chất chống oxy hóa. Chúng cung cấp năng lượng bền vững và hỗ trợ quá trình tiết sữa.
 2. Hạt lanh: Tương tự như hạt chia, hạt lanh chứa chất xơ, omega-3, protein và nhiều khoáng chất. Chúng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hỗ trợ sản xuất sữa mẹ.
 3. Hạt bí: Hạt bí chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu. Chúng có thể cung cấp năng lượng và hỗ trợ sữa mẹ.
 4. Hạt hướng dương: Hạt hướng dương giàu chất xơ, protein, vitamin E và magiê. Chúng giúp duy trì sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa.
 5. Hạt sữa chua (kefir seeds): Hạt sữa chua có thể được sử dụng để tạo ra nước sữa chua tự nhiên, cung cấp vi khuẩn probiotic có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.
 6. Hạt điều: Hạt điều chứa nhiều chất béo tốt cho sức khỏe và protein. Chúng cung cấp năng lượng và có thể giúp cung cấp dưỡng chất cho việc sản xuất sữa.

Các loại rau xanh lợi sữa

Rau xanh đặc biệt có lợi cho mẹ bầu sau sinh, không chỉ giúp ngăn ngừa tăng cân, táo bón, cung cấp các loại vitamin,khoáng chất cho cơ thể mà các loại rau dưới đây còn cung cấp chất dinh dưỡng cho nguồn sữa cho người mẹ.

 1. Rau ngót : Rau ngót là một nguồn tốt của canxi, sắt và acid folic. Canxi là một yếu tố quan trọng cho sức khỏe xương và sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh.
 2. Rau cải xanh: Rau cải xanh cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm canxi, sắt và acid folic. Nó cũng là một nguồn tốt của các chất chống oxy hóa.
 3. Rau răm: Rau răm được biết đến với khả năng tăng sản xuất sữa mẹ. Nó thường được sử dụng trong dạng thảo dược hoặc có thể được thêm vào thực đơn.
 4. Rau mồng tơi: Rau mồng tơi cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi và sắt. Nó có thể giúp cung cấp dưỡng chất cho sản xuất sữa mẹ.
 5. Rau mùi: Rau mùi có thể giúp tăng sự sản xuất sữa mẹ, tuy nhiên, nên được sử dụng với sự cân nhắc và hạn chế.
 6. Rau húng quế : Rau húng quế được cho là có khả năng kích thích sản xuất sữa mẹ và cung cấp các dưỡng chất quan trọng.

Hoa quả tươi

Hoa quả tươi là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh sau khi sinh, giúp cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Dưới đây là một số loại hoa quả tươi thường được khuyến nghị cho mẹ bầu sau sinh:

 1. Chuối: Chuối là nguồn tốt của kali, vitamin B6 và chất xơ. Chúng cung cấp năng lượng bền vững và hỗ trợ hệ tiêu hóa.
 2. Lê: Lê chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C và chất xơ. Chúng có thể giúp duy trì sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa.
 3. Dứa: Dứa cung cấp enzym bromelain giúp tiêu hóa, cũng như chất xơ, vitamin C và mangan.
 4. Kiwi: Kiwi giàu vitamin C, vitamin K, kali và chất xơ. Nó có tác dụng tốt cho hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa.
 5. Lựu: Lựu là nguồn tốt của chất chống oxy hóa, chất xơ và kali. Nó cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe tổng thể.
 6. Dâu: Dâu chứa nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa. Chúng giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ hệ tiêu hóa.
 7. Táo: Táo là nguồn tốt của chất xơ, vitamin C và kali. Chúng có thể giúp kiểm soát đường huyết và duy trì sức khỏe tim mạch.
 8. Cam: Cam giàu vitamin C và chất xơ. Nó cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho hệ miễn dịch và sức khỏe da.
 9. Nho: Nho cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ và các loại vitamin. Chúng cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
 10. Dưa hấu: Dưa hấu có khả năng cung cấp nước và chất điện giải, giúp duy trì sự cân bằng nước và điện giải cơ thể.

Móng giò heo

Móng giò chứa nhiều dưỡng chất, chẳng hạn như collagen, protein, canxi và các vitamin như vitamin D. Những dưỡng chất này có thể có vai trò hỗ trợ sự phát triển và sữa mẹ. Tuy nhiên chỉ cần ăn 1-2 bữa 1 tuần, đa dạng khẩu phần ăn sẽ tốt hơn cho sức khoẻ mẹ bầu.

Cá chép

Cá chép có thể là một phần của chế độ ăn uống đa dạng và cân đối cho phụ nữ đang cho con bú. Cá chép chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, omega-3, canxi và các vitamin như vitamin D. Những dưỡng chất này có thể có lợi cho sức khỏe của bạn và cung cấp nguồn dinh dưỡng cho việc sản xuất sữa mẹ.

Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý:

 1. Loại cá và nguồn gốc: Lựa chọn loại cá chép có nguồn gốc đáng tin cậy và đảm bảo về chất lượng. Các loại cá đánh bắt hoặc nuôi trồng bằng cách đảm bảo về an toàn thực phẩm là lựa chọn tốt. Tránh ăn cá từ các nguồn có khả năng nhiễm độc hoặc chứa chất ô nhiễm.
 2. Nguyên tắc cân đối: Như với mọi thực phẩm, sự cân đối là quan trọng. Ăn cá chép là một phần của chế độ ăn uống đa dạng và cân đối, bổ sung cho các nguồn dinh dưỡng khác như thịt gia cầm, thịt bò, rau quả, ngũ cốc, và các loại thực phẩm chứa canxi và sắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *